Các loại bơm định lượng hóa chất thông dụng hiện nay
Bơm định lượng hóa chất là loại máy bơm được dùng để vận chuyển hóa chất có độ ăn mòn cao như kiềm, axit hay chất ăn mòn hoặc chúng có thể bơm những chất sệt. Máy bơm định lượng hóa chất là những loại máy bơm có thể tích lưu lượng thấp, trong quá trình vận hành có thể thay đổi lưu lượng bằng tay hoặc tự động và đó là tùy vào công nghệ áp dụng trên máy bơm

Nội dung bài viết:

Phạm vi áp dụng máy bơm định lượng hóa chất là khi cần bơm một lượng chất xác định, hay chất lỏng có lưu lượng thấp, chất cần bơm có độ ăn mòn cao, độ nhớt cao hoặc nhiệt độ cao… Chỉ cần có một trong những điều đó là có thể áp dụng bơm định lượng vào để vận chuyển chất lỏng. Dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng chúng ta có thể phân máy bơm định lượng hóa chất thành 5 loại sau :

Bơm định lượng piston

Bơm định lượng piston

Đây là loại bơm mà buồng bơm có hình dạng giống một chiếc xy-lanh và thể tích của buồng bơm thay đổi được là do sự thay đổi tịnh tiến của piston bên trong xy-lanh. Loại bơm định lượng piston này có thể thay đổi được lưu lượng dựa vào sự thay đổi về tần số hay độ dài về hành trình của piston.

Bơm định lượng piston được đánh giá là loại máy bơm hoạt động mạnh mẽ, bền vững và cổ điển nhất trong các dòng máy bơm định lượng hiện có trên trị trường hiện nay. Sử dụng bơm định lượng piston trong các trường hợp chất lỏng cần bơm không có tính mài mòn hay chứa chất cặn rắn, sử dụng trong những quy trình bơm không yêu cầu độ khắt khe về chống rò rỉ chất lỏng, và cuối cùng là yêu cầu áp lực cao.

Bơm định lượng thủy lực

Bơm định lượng thủy lực

Đây là loại bơm mới xuất hiện trên thị trường được một thời gian ngắn. Cơ chế hoạt động của bơm định lượng thủy lực là màng bơm chuyển động được là nhờ truyền động của piston hoạt động giống như một chiếc xy-lanh thủy lực. Bơm định lượng thủy lực được sử dụng tốt nhất trong các trường hợp : chất lỏng cần bơm có cặn rắn lơ lửng hay có tính chất mài mòn hoặc là độc chất, quy trình bơm cần yêu cầu cao về chống lọt khí hay chống rò rỉ, yêu cầu áp lực cao trong quá trình bơm.

Bơm định lượng màng

Bơm định lượng màng

Ưu điểm của loại bơm định lượng màng là cho phép điều chỉnh lưu lượng một cách linh hoạt từ thấp đến cao và máy hoạt động khá bền lâu với thời gian bảo trì ít. Được sử dụng nhiều trong quá trình bơm nước sạch, bơm chất lỏng hay bơm nước thải…

Bơm định lượng hóa chất dạng từ

Bơm định lượng hóa chất dạng từ

Bơm định lượng hóa chất dạng từ là dòng máy bơm đặc biệt nhất trong các dòng bơm định lượng, dòng bơm này không có trục bơm, màng hay piston mà hoạt động dựa vào nam châm từ tạo ra áp lực hút đẩy chất bơm.

Bơm định lượng hóa chất tự động/ điều khiển bằng tay

Bơm định lượng hóa chất tự động/ điều khiển bằng tay

Bơm định lượng hóa chất điều khiển tự động có thêm bộ phận cảm biến giúp máy bơm có thể báo về trung tâm điều khiển khi lượng hóa chất bơm chưa đủ hoặc vượt quá mức quy định. Trung tâm điều khiển là thiết bị điện tử được kết nối với máy bơm ví dụ máy tính. Loại bơm định lượng hóa chất bằng tay thường có thêm núm vặn điều chỉnh lưu lượng giúp người sử dụng dễ đàng điều chỉnh lưu lượng bơm như mong muốn.

Gửi câu hỏi cho chúng tôi

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị tại bình luận. Vui lòng điền đủ các trường có dấu *

Theo dõi chúng tôi tại:
Website được phát triển bởi : Ctrl Media - Web design & SEO Agency

Chào bạn
support logo
trò chuyện ngay
Bấm để gọi: 0934.002.449
Chào bạn
support logo
trò chuyện ngay
zalo icon